• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • สัญญาณและผลกระทบของการติดวิดีโอเกม

สัญญาณและผลกระทบของการติดวิดีโอเกม

การเสพติดวิดีโอเกมเป็นการใช้วิดีโอเกมโดยบีบบังคับหรือไม่มีการควบคุม ในลักษณะที่ทำให้เกิดปัญหาในด้านอื่นๆ ของชีวิตของบุคคลนั้น มักถูกมองว่าเป็นรูปแบบของการเสพติดคอมพิวเตอร์หรือการติดอินเทอร์เน็ต การเสพติดวิดีโอ slot8899 เกมเป็นความกังวลที่เพิ่มขึ้นสำหรับผู้ปกครองเนื่องจากวิดีโอเกมกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นและมักมุ่งเป้าไปที่เด็ก

ภาพรวม

วิดีโอเกมรวมถึงเกมคอมพิวเตอร์ เกมคอนโซล เกมเครื่องอาร์เคด และแม้แต่โทรศัพท์ pgslot999 มือถือ และเกมเครื่องคิดเลขขั้นสูง เกมสามารถฝังในเว็บไซต์เครือข่ายสังคมเช่น Facebook

ตั้งแต่ปี 1950 การเล่นเกมได้เติบโตขึ้นเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ บางคนกังวลเกี่ยวกับผลกระทบระยะยาวของการเล่นวิดีโอเกม โดยเฉพาะในเด็ก ความกังวลมุ่งเน้นไปที่คำถามต่อไปนี้:

– “วิดีโอเกมเป็นอันตรายหรือไม่”

– “วิดีโอเกมที่มีความรุนแรงทำให้เกิดความก้าวร้าวหรือไม่”

– “วิดีโอเกมเสพติดหรือเปล่า”

แม้ว่าการวิจัยจะยังสรุปไม่ได้ แต่ก็มีหลักฐานว่าวิดีโอเกมอาจเป็นอันตราย เพิ่มความก้าวร้าว และอาจเสพติดได้ 1  แต่ผลกระทบเหล่านี้เป็นบุคคลสูงและอาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายกว่าเพียงจำนวนของเวลาที่ใช้ในการเล่นเกม

สัญญาณของการเสพติด

การศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า 1% ถึง 16% ของนักเล่นเกมวิดีโอตรงตามเกณฑ์สำหรับการติดยาเสพติด 1  แต่หมายอย่างเป็นทางการของการเสพติดวิดีโอเกมที่แตกต่างกันไปในองค์กรที่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาถึงสิ่งนี้ มันง่ายที่จะสับสนว่าการเล่นเกมของคุณหรือของผู้อื่นอยู่ในระดับปานกลางหรือหนัก

เช่นเดียวกับการเสพติดทั้งหมด มันเป็นสิ่งสำคัญเมื่อพิจารณาถึงความเป็นไปได้ของการติดวิดีโอเกมที่ไม่เพียงแต่พิจารณาถึงระยะเวลาที่ใช้ในการเล่นเกม แต่ยังรวมถึงฟังก์ชันที่มันให้บริการแก่บุคคลด้วย การเล่นวิดีโอเกมเป็นกิจกรรมสันทนาการประเภทหนึ่ง อาจไม่เป็นอันตรายหรือบ่งบอกถึงการเสพติด

การเสพติดวิดีโอเกมหรือการใช้วิดีโอเกมมากเกินไปมักพบเห็นได้ทั่วไปในผู้เล่นในจักรวาลเกมที่มีผู้เล่นหลายคนอย่างต่อเนื่อง หรือเกมเล่นตามบทบาทออนไลน์จำนวนมากสำหรับผู้เล่นหลายคน—เกม MMORPG แบบสั้น MMORPG คิดเป็น 25% ของรายได้จากเกมทั่วโลก เกมเหล่านี้มีสิ่งดึงดูดมากมายสำหรับนักเล่นเกม—เป็นเกมแบบโต้ตอบ เข้าสังคม แข่งขัน และเกิดขึ้นแบบเรียลไทม์

การวิจัยระบุว่า MMORPGs มีลักษณะเสพติดมากกว่า เป็นผลให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายนิสัยการนอนหลับและผลการเรียนมากขึ้น

มันเป็นการเสพติดที่แท้จริงหรือไม่?

เช่นเดียวกับพฤติกรรมเสพติดอื่นๆการติดวิดีโอเกมเป็นแนวคิดที่ขัดแย้งกัน ขณะที่การวิจัยวิดีโอเกมมีการแสดงบางผลรบกวนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้เล่นอายุน้อยที่มีการขาดการวิจัยระยะยาวและหลักฐานเพียงพอที่จะแตกหักสรุปได้ว่าวิดีโอเกมมากเกินไปย่อมเป็นติดยาเสพติด

นอกจากนี้ ข้อความเตือนจากกลุ่มต่างๆ เช่น American Medical Association ซึ่งเชื่อว่าวิดีโอเกมอาจเป็นอันตรายได้ จะต้องแข่งขันกับการตลาดเชิงรุกของอุตสาหกรรมวิดีโอเกม ซึ่งการวิจัยของตัวเองก็ไม่น่าแปลกใจว่าไม่มีผลร้ายใดๆ

ปัจจุบันความผิดปกติในการเล่นเกมทางอินเทอร์เน็ตถูกรวมไว้เป็นเงื่อนไขสำหรับการศึกษาเพิ่มเติมในคู่มือการวินิจฉัยและสถิติของความผิดปกติทางจิต (DSM-V) ซึ่งเป็นข้อมูลอ้างอิง “มาตรฐานทองคำ” สำหรับสภาวะสุขภาพจิต ดังนั้นแม้ว่ามันจะยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นความผิดปกติเกณฑ์ที่นำเสนอได้รับการตีพิมพ์

ความคล้ายคลึงกับการเสพติดอื่น ๆ

การเสพติดวิดีโอเกมคล้ายกับการเสพติดอื่นๆ ในแง่ของระยะเวลาที่ใช้เล่น ความผูกพันทางอารมณ์อย่างแรงกล้ากับกิจกรรม และรูปแบบของปัญหาทางสังคมที่ผู้ติดเกมต้องเผชิญ

เช่นเดียวกับการเสพติดอื่นๆ ผู้ติดเกมจะหมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกม และรบกวนครอบครัวและด้านอื่นๆ ของชีวิต เช่น โรงเรียน

เช่นเดียวกับพฤติกรรมเสพติดอื่นๆ มีการตอบสนองที่หลากหลายต่อกิจกรรม ในขณะที่นักเล่นเกมบางคนรู้สึกว่าไม่สามารถลดเวลาที่ใช้ในการเล่นลงได้ แต่คนอื่นๆ จะไม่รู้สึกอยากเล่นหากพวกเขาไม่สามารถเล่นได้

ผลกระทบที่เป็นอันตราย

นอกจากการเสพติดแล้ว ยังพบว่าผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อไปนี้เกี่ยวข้องกับการใช้วิดีโอเกม:

– มีความคิดก้าวร้าวและพฤติกรรมก้าวร้าวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี

– เพิ่มความเสี่ยงของอาการชักที่เกิดจากแสง ความผิดปกติของระบบกล้ามเนื้อและกระดูกของแขนขาส่วนบน และอัตราการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้น

– ลดพฤติกรรมส่งเสริมสังคม (สหกรณ์) ในการปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

การวิจัยกับผู้ที่ติดวิดีโอเกมแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีสุขภาพจิตและการทำงานของสมองที่แย่ลง ซึ่งรวมถึงการควบคุมแรงกระตุ้นที่แย่ลงและอาการสมาธิสั้นเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ติดเกม

คนที่ติดวิดีโอเกมยังมีปัญหาทางอารมณ์เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้น รายงานความรู้สึกโดดเดี่ยวทางสังคมมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะมีปัญหากับการใช้ภาพลามกอนาจารทางอินเทอร์เน็ต

Leave a Reply