• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • พินัยกรรมทำได้เฉพาะคนรวยใช่หรือ

พินัยกรรมทำได้เฉพาะคนรวยใช่หรือ


เมื่อได้ยินคำว่า “พินัยกรรม” พวกเราจะรำลึกถึงละครที่มักสื่อถึง คนมั่งคั่งคนหนึ่งเสียชีวิตแล้วมีทนายประจำเครือญาติ มาเจอผู้สืบสกุลแล้วนั่งรวมกันในห้องรับแขกรอฟังการเปิดพินัยกรรมว่าแต่ว่าละคนจะได้รับเงินทอง luciabet ใดบ้าง ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมีความคิดว่า กระบวนการทำพินัยกรรมเกิดเรื่องเฉพาะคนร่ำรวยแค่นั้น ความจริงคืออะไรมีข้อมูลดังต่อไปนี้ขอรับ

พินัยกรรม คือ เจตนาของบุคคล ที่ตั้งดวงใจจะจัดแจงส่งต่อทรัพย์สินที่ตนเป็นเจ้าของในขณะมีชีวิตอยู่ ให้กับบุคคลหรือหน่วยงานใดก็ตาม หลังจากตัวเองเสียชีวิตแล้ว ทรัพย์สิน luciabet ที่ส่งต่อนั้นจะเรียกว่า มรดก โดยพินัยกรรมที่มีแบบอย่างตรงโดยชอบด้วยกฎหมายระบุทำเป็น 5 แบบ (สามารถเรียนรู้เสริมเติมต่อเหมาะนี่ ) เป็น

แบบปกติ
แบบเขียนเองอีกทั้งฉบับ
แบบเอกสารข้างเมือง
แบบเอกสารลับ
แบบทำด้วยวาจา

แล้วก็พินัยกรรมไม่ว่าแบบใดก็ตาม นับว่าเป็นคุณประโยชน์ต่อคนทุกระดับชั้นฐานะ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

>> ส่งต่อมรดกให้ผู้สืบสกุลที่อยากได้ถูกคน ถ้าเกิดมิได้ทำพินัยกรรมไว้ เมื่อบุคคลถึงแก่เสียชีวิต มรดกจะถูกแบ่งให้ทายาทโดยธรรมเป็นลำดับ ซึ่งบางครั้งบางทีอาจมิได้เป็นดุจความอยากของเจ้ามรดก ยกตัวอย่าง คู่ผัว เมีย ไม่ได้จดทะเบียน เมียตั้งท้อง หากแม้ผัวตั้งอกตั้งใจจะชูสินทรัพย์แก่ลูกในอนาคต แม้กระนั้นถ้าหากผัวเสียชีวิตโดยมิได้ทำพินัยกรรม มรดกของผัวจะตกไปถึง บิดามารดา หรือ ญาติพี่น้อง ของผัว เป็นลำดับผู้สืบสกุลโดยชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากการไม่จดทะเบียน ทำให้เมียไม่นับว่าเป็นทายาทโดยธรรมถึงแม้ท้องก็ตาม ลูกที่เกิดมาไม่บางทีอาจรับสมบัติพัสถานมรดกของผัว

>> จัดแจงมรดกส่งต่อให้ผู้สืบสกุลได้อย่างเหมาะควร พินัยกรรมสามารถเจาะจงรูปร่าง หรือ แบ่งชนิดมรดก ให้เหมาะสมกับผู้รับพินัยกรรมดังที่ผู้ที่ทำพินัยกรรมตั้งมั่นจะชูมรดกให้ ดังเช่น พ่อทำพินัยกรรม ชู สวน นา ให้ลูกที่ถูกใจการกสิกรรม ชูหุ้นในตลาดหุ้นให้ลูกที่ถูกใจลงทุน ชูบ้านข้างหลังเล็กให้น้องชายอาศัย ฯลฯ

>> ลดการโต้เถียงของผู้สืบสกุล คราวหลังการตายของบุคคลที่มิได้ทำพินัยกรรม ข้อบังคับบังคับควรมีการแบ่งมรดกเป็นสัดส่วนเท่าๆกันให้แก่ทายาทโดยธรรม ซึ่งการแบ่งมรดก ไม่ว่าฐานะไหน มรดกมีเป็นจำนวนมากหรือน้อย ถ้าเกิดผู้สืบสกุลตกลงกันมิได้ด้วยเหตุใดก็ตาม ย่อมนำไปสู่การขัดกันข้างในครอบครัว แม้ทำพินัยกรรมไว้จะช่วยลดการถกเถียงของผู้สืบสกุลได้

>> ย่นเวลาจัดแจงมรดกแก่ผู้สืบสกุล เมื่อพินัยกรรมมีการเจาะจงสินทรัพย์ รวมทั้งผู้รับพินัยกรรม หรือมีการตั้งผู้จัดการมรดกในพินัยกรรม ย่อมลดเวลาแก่ผู้สืบสกุลสำหรับเพื่อการแสวงหาสินทรัพย์แล้วก็เวลาสำหรับการติดต่อประสานงานหน่วยงานต่างๆยกตัวอย่างเช่น ศาล สถาบันการเงิน หน่วยงานรัฐบาล ฯลฯ

จะมองเห็นได้ว่าการทำพินัยกรรมเหมาะกับคนทุกระดับชั้นฐานะที่มีความปรารถนาส่งต่อมรดกของตัวเองให้ถึงมือคนรับดังที่ตั้งอกตั้งใจ ส่วนแบบแนวทางการทำพินัยกรรมอีกทั้ง 5 แบบที่กล่าวข้างต้น สามารถทำให้ถูกแล้วก็ครบส่วนประกอบของแต่ละแบบได้ยังไง สามารถเรียนเพิ่มเติมอีกต่อถึงที่กะไว้นี่ แม้กระนั้นสาเหตุที่จำเป็นต้องควรจะใส่ใจหมายถึงความไม่เที่ยงของชีวิต ไม่มีผู้ใดทราบวันตาย เมื่อมีความมุ่งหมายทำพินัยกรรม ควรจะจัดการในทันที

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply